Eskja

Eskja hf är ett fiskeriföretag som hör hemma i Eskifjördur på Island. Företaget grundades 1994:

Félagið rekur loðnubræðslu, frystihús, saltfiskverkun og rækjuvinnslu á Eskifirði. Einnig gerir félagið út togaranna Hólmatind og Hólmanes og nótaveiðiskipin Hólmaborg, Jón Kjartansson og Guðrúnu Þorkelsdóttur. Félagið var stofnað 1944.

Í ágúst 1998 keypti félagið útgerðarfélagið Tríton ehf. á Djúpavogi, sem gerir út Votaberg SU.

Företaget skaffade sin första fiskebåt år 1959:

Árið 1959 eignaðist félagið sitt fyrsta skip Hólmanes, sem var 130 tonna stálbátur smíðaður í Noregi, og var gert út á línu- og netaveiðar, svo og á síldveiðar. Á árunum 1962-1970 eignaðist félagið nokkur skip að stærðinni 150-260 tonn, sem gerð voru út á línu-og netaveiðar, síldveiðar og togveiðar. Árið 1970 voru skipin seld og keyptur í staðinn skuttogari frá Frakklandi sem fékk nafnið Hólmatindur, og var hann annar af 2 fyrstu skuttogurum sem komu til landsins. 1980 var honum skipt út fyrir stærri togara sem fékk sama nafn. Árið 1972 var gengið til samstarfs við Kaupfélag Héraðsbúa um kaup á öðrum skuttogara er byggður var á Spáni. Var stofnað sérstakt hlutafélag um rekstur hans, Hólmi hf. Skipið kom til landsins í ársbyrjun 1974 og fékk nafnið Hólmanes. Hvort félag fékk helming afla skipsins til vinnslu, en Eskja hf. sá um rekstur þess. Þessu félagi var skipt upp 1996 og sameinað rekstri Eskju hf.

Idag äger företaget enligt hemsidan två större båtar men enligt andra uppgifter äger man sannolikt också en mindre båt. De två större båtarna är de kombinerade pelagiska trålarna och snörpvadsbåtarna Adalsteinn Jonsson SU 11 på 3 132 ton och Jon Kjartansson SU 111 på 1 693 ton. Den mindre båten är backebåten Hafdis SU 220 på 68 ton. De pelagiska båtarna fiskar i huvudsak sill, kolmule (blåvitling), lodda, makrill och annan pelagisk fisk.

Intressant?
Läs även andra bloggares åsikter om , , , , , , , , , , , , , , , ,

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,

Ursprungligen publicerat på Svensson-bloggen.

Gilla Anders Svensson på Patreon!
Become a patron at Patreon!