Vinnslustöðin

Vinnslustöðin Hf (VSV) är ett företag som både fiskar vitfisk som torsk, kolja, större kungsfisk, sej, hälleflundra och långa samt pelagisk fisk som sill och blåvitling etc. Man gör det med 8 båtar och med huvudkontor och hemmahamn på Vestmannaöarna.

De båtar man äger är frystrålaren Brynjolfur VE 3 på 531 ton, trålarna Drangavik VE 80 på 356 ton, Gandi VE 171 på 1 628 ton, Gullberg VE 292 på 600 ton och Jon Vidalin VE 82 på 809 ton, dragnot- (flyschooter) och garnbåten Kristbjörg VE 71 på 321 ton samt de kombinerade trålarna och snörpvadsbåtarna Kap VE 4 på 1 087 ton och  Sighvatur Bjarnason VE 81 på 1 153 ton.

Företaget grundades 1946, då med fiskmjölstillverkning men skaffade inte den första fiskebåten förrän 1977:

Vinnslustöðin var stofnuð 1946 (hét upphaflega Vinnslu- og sölumiðstöð fiskframleiðenda í Vestmannaeyjum og á aðalfundi 1952 var formlega samþykkt að breyta nafni félagsins í Vinnslustöðin). Árið 1952 eignast Vinnslustöðin síðan 30% hlutafjár í Beinamjölsverksmiðjunni sem síðar var nefnd Fiskimjölsverksmiðjan og 1957 var hlutur Vinnslustöðvarinnar í fyrirtækinu orðinn 50% á móti Fiskiðjunni.

Þegar komið var fram til ársins 1975 var útgerðarmynstrið tekið að breytast. Bátum fór fækkandi, minni og óreglulegri afli barst á land til vinnslu í stöðvunum. Því er farið innan stjórnar Vinnslustöðvarinnar að huga að kaupum á skuttogara til hráefnisöflunar fyrir fyrirtækið. Sú hugmynd þróaðist út í það að samvinna myndaðist með Vinnslustöðinni, Fiskiðjunni og Ísfélaginu um kaup á nýsmíðuðum togara frá Póllandi, Klakki VE-103, sem kom til Eyja í byrjun árs 1977. Var stofnað um þessa útgerð sérstakt hlutafélag, Klakkur hf., sem var í eigu áðurnefndra þriggja fiskvinnslustöðva. Þar með hófst togarabyltingin í Vestmannaeyjum, því á árinu 1977 keypti Fiskimjölsverksmiðjan hf. togarana Sindra VE-60 og Breka VE-61 og var afla þessara ágætu aflaskipa skipt nær jafnt milli Vinnslustöðvarinnar og Fiskiðjunnar. Um svipað leyti eignaðist Ísfélag Vestmannaeyja tæpan helmings hlut í Vestmannaey VE- 54 sem kom til Eyja árið 1973 en afli hennar hafði fram til þess farið til vinnslu í allar þrjár stöðvarnar.

Ekki vegnaði togaraútgerðinni vel fyrstu árin og miklir erfiðleikar voru í rekstri togaranna. Hófust fljótlega viðræður milli Vinnslustöðvarinnar, Fiskiðjunnar, Fiskimjölsverksmiðjunar og Ísfélagsins um stofnun sameignarfélags um rekstur þriggja togara, Klakks, Sindra og Breka. Þessar viðræður leiddu til stofnunar Samtogs sf. sem tók yfir rekstur þessara togara í janúar 1980. Strax árið eftir voru gerðir samningar um smíði tveggja skipa í Póllandi sem komu síðan til Eyja á árinu 1984, Gideon og Halkion.

Samstaðan milli eigenda Samtogs entist ekki lengi og fljótt tók að bera á ágreiningi. Árið 1987 ákvað Ísfélagið að draga sig út úr rekstrinum og fékk í sinn hlut Gideon og Halkion. Í desember 1990 var svo Samtog endanlega lagt niður og eignaðist Vinnslustöðin þá Breka en Fiskiðjan Klakk og Sindra.

Tidigare ägde VSV också företaget Huginn ehf. Men det är sålt. Däremot äger man fortfarande fiskhandelsföretaget About Fish ehf.

Intressant?
Läs mer: Islandsbloggen, MBL, Visir1, 2, DV,
Läs även andra bloggares åsikter om , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Ursprungligen publicerat på Svensson-bloggen.

Gilla Anders Svensson på Patreon!
Become a patron at Patreon!