HB Grandi

HB Grandi Hf är ett av Islands största fiskeriföretag och har 600 aktieägare och 700 anställda. I styrelsen sitter Arni Vilhjalmsson, Kristjan Loftsson, Halldór Teitsson, Jóhann Hjartarson och Iða Brá Benediktsdóttir.

Företaget är resultatet av en fusion mellan Grandi hf och Haraldur Böðvarsson hf. Haraldur Böðvarsson är i sin tur resultatet av en rad uppköp och fusioner efter att förertaget grundats 1906:

Árið 1971 keypti Síldar- og fiskimjölsverksmiðja Akraness hf. 50% hlut í Heimaskaga og átti árið 1990 mestan hluta þess. Heimaskagi gerði fyrir sameininguna út togarana Skipaskaga og Krossvík.

Síldar- og fiskimjölsverksmiðja Akraness hf. (SFA) tók til starfa í ágúst 1937 og var hún sú fyrsta við Faxaflóa sem unnið gat nýja síld. Hluthafar í fyrirtækinu urðu 180. Það lögðu margir hart að sér á þessum erfiðu tímum til þess að geta eignast smáhlut í fyrirtækinu. Með þessu átaki var stofnað eitt fyrsta almenningshlutafélag á landinu. Fyrir sameininguna gerði SFA út loðnuskipið Víking.

Í febrúar 1991 skrifuðu stærstu hluthafar Haraldar Böðvarssonar & Co og Síldar- og fiskimjölsverksmiðju Akraness undir samkomulag um að þeir skyldu beita sér fyrir sameiningu fyrirtækjanna. Haraldur Böðvarsson & Co var stærsti hluthafinn í SFA með 40% eignarhlut, næst komu Skeljungur með 25% og Olíuverslun Íslands hf. með 18%.

Í apríl 1991 voru fjögur rótgróin sjávarútvegsfyrirtæki á Akranesi, Haraldur Böðvarsson & Co, Sigurður hf. (dótturfélag HB & Co.), Heimaskagi (stofnað 1942) og Síldar- og fiskimjölsverksmiðja Akraness hf. sameinuð undir nafninu Haraldur Böðvarsson hf., en það er elsta starfandi útgerðarfyrirtæki landsins. Í júní 1991 fóru allir starfsmenn þessara fjögurra fyrirtækja á launaskrá hjá Haraldi Böðvarssyni hf. og þar með var formlegri sameiningu lokið.

Í október 1996 var samþykkt á hluthafafundi í Haraldi Böðvarssyni hf. að sameinina Krossvík hf. við fyrirtækið. Krossvík hf. hafði á árinu 1994 tekið yfir rekstur sem Haförninn hf. hafði áður með höndum, en starfsemi Krossvíkur hf. hafði þá legið niðri síðan árið 1988, þegar fyrirtækið var rekið sem sameiginleg útgerð í eigu HB & Co, Heimaskaga og Hafarnarins.

Á aðalfundi HB í maí 1997 var samþykkt að sameina Miðnes hf. við fyrirtækið. Saga fyrirtækjanna er samtvinnuð, því Haraldur Böðvarsson hóf útgerð frá Sandgerði árið 1914 og rak hana til ársins 1941, þegar hann ákvað að einbeita sér að rekstrinum á Akranesi. Árið 1933 seldi Haraldur Ólafi Jónssyni og Sveini Jónssyni hlut í fyrirtæki sínu og síðan allan reksturinn í Sandgerði árið 1941. Frá þeim tíma ráku þeir Ólafur og Sveinn það og síðar börn Ólafs undir nafninu Miðnes hf. Það má því segja að fyrirtækið sé á ný orðið sameinað eftir aðskilnað í um 56 ár.

Grandi hf verkar inte ha en lika lång historia, men ägde vid fusionen flera dotterbolag utomlands:

Grandi hf. gerir út þrjá frystitogara, tvo ísfisktogara og starfrækir fiskvinnslu í Norðurgarði. Faxamjöl hf., dótturfyrirtæki Granda, gerir út eitt loðnuskip og starfrækir fiskimjölsverksmiðjur í Örfirisey. Ráeyri ehf. er eignarhaldsfélag í eigu Granda hf. og á eingöngu hlutabréf (um 20%) í Þormóði ramma – Sæbergi hf. Grandi hf. var stofnað árið 1985 við sameiningu BÚR og Ísbjarnarins. Árið 1990 sameinaðist Hraðfrystistöðin hf. félaginu. Grandi hf. átti yfir 90% hlut í Árnesi hf. um mitt ár 1999. Á síðari hluta þess árs seldi Grandi hlut sinn í Árnesi til Þormóðs ramma-Sæbergs hf. Á móti keypti Grandi um 15% hlut Þormóðs ramma-Sæbergs í Hraðfrystihúsinu-Gunnvöru hf. Þá átti Grandi einnig um 10% hlut í Hraðfrystihúsi Eskifjarðar hf og 10% í Haraldi Böðvarssyni hf. Þá á félagið hlutdeild í fyrirtækjum í Chile og Mexíkó, Deris SA, Nautico Mexico og Pesquera Siglo SA.

Av allt att döma är HB Grandi delägare i ett annat av de större fiskeriföretagen på Island, Hraðfrystihúsið – Gunnvör.

Förutom fiskeri driver företaget en rad fiskberedningsindustrier för såväl frysta fiskprodukter av torsk, större kungsfisk, kolja, sej och annan vitfisk. Vidare driver man sillberedningsfabriker, och fiskmjölsfabriker, fiskodlingar med mera.

Företaget bedriver fiske i Nordatlanten, Barents hav och Ishavet efter bl.a. blåvitling (kolmule), lodda, sill, torska, hälleflundra, större kungsfisk (uer) och kolja. Sammanlagt äger man 11 fiskebåtar (enligt hemsidan 12, men den är sannolikt inte uppdaterad).

Tre av båtarna är kombinerade pelagiska trålare och snörpvadsbåtar som främst fiskar sill, Faxi RE 9 på 1 411 ton, Ingunn AK 150 på 1 981 ton och Lundey NS 14 på 1 424 ton. 5 båtar är frystrålare som fiskar efter vitfisk av olika slag (torsk, kolja, sej, större kungsfisk mm), guldlax, blåvitling och hälleflundra med mera, främst med bottentrål. Dessa fem är Helga Maria AK 16 på 1 470 ton, Höfrungur III AK 250 på 1 521 ton, Venus HF 519 på 1 779 ton, Örfirisey RE 4 på 1 845 ton och Therney RE 1 på 1 901 ton. Therney är också utrustad för pelagisk trål för fiske efter sill, makrill etc.

Dessutom har man tre vanliga trålare som också fiskar vitfisk av olika slag, de tre är Asbjörn RE 50 på 652 ton,  Otto N Thorlaksen RE 203 på 879 ton och Sturlaugur H Bödvarsson AK 10 på 712 ton.

HB Grandi har enligt uppgift kopplingar till valfångsföretaget Hvalur hf som driver två valfångsfartyg, Hvalur 9 RE 399 och Hvalur 8  RE 398, varder båten på omkring 500 bruttoton.

Intressant?
Läs mer: Islandsbloggen1, 2The Sun, EKG, Visir, Arnason, MBL1, 2,

Läs även andra bloggares åsikter om , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Ursprungligen publicerat på Svensson-bloggen.

Gilla Anders Svensson på Patreon!
Become a patron at Patreon!

4 svar på ”HB Grandi”

  1. Pingback: Rammi | Njord

Kommentarer är stängda.